Học Pha Chế

được viết bởi quiphan
Học pha chế là một trong những nghề thuộc nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn được các bạn trẻ theo học hiện nay. Người pha chế đồ uống có thể tự do sáng tạo ra những loại đồ uống độc đáo nhưng không mất đi bản chất của món thức uống đó. Nhân sự ngành pha chế ngày càng được chú trọng về kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn, kỹ thuật pha chế đồ uống. Vì thế nên nếu có đam mê nghề pha chế thì ngay từ bây giờ bạn nên tìm hiểu, tham khảo thông tin để chọn được địa chỉ đào tạo pha chế uy tín. Thấu hiểu được những thắc mắc của các bạn thì hôm nay Bếp Của Na sẽ gửi đến các bạn thông tin khái quát về nghề pha chế, mời các bạn cùng đón đọc nhé. lop hoc pha che do uong

Nghề pha chế là gì?

Bartender là thuật ngữ dùng để chỉ những nhân viên pha chế đồ uống có cồn hoặc không cồn như cocktail, mocktail, soda Ý…. Còn barista có nguồn gốc từ tiếng Ý nên nói về những người pha chế thức uống từ café và am hiểu chuyên sâu về cafe. Ngoài ra, nhân viên pha chế còn có nhiều nhiệm vụ như kiểm tra, bảo quản trang thiết bị, chuẩn bị nguyên liệu đầu ca, trình bày, phục vụ đồ uống…. Môi trường làm việc nghề pha chế đa dạng như quán café, bar, lounge, quầy bar nhà hàng khách sạn,…

Học pha chế có khó không?

Không chỉ bartender mà nghề nào cũng vậy cũng có sự khó khăn khi mình bắt tay vào thực hiện. Nhưng quan trọng là bạn sẽ làm gì để vượt qua điều đó. Một trong những điều giúp bạn có động lực lớn để làm được đó là đam mê. Sự đam mê là một thứ rất mơ hồ cho đến khi bạn thực hiện nó, bạn sẽ hiểu rõ đam mê là gì. Ví dụ bartender thường thích cầm shaker lắc, sáng tạo ra nhiều loại thức uống đặc biệt. Nhưng cũng có người lại thích tìm hiểu về rượu,…Vậy lý do mà thôi thúc bạn thực hiện đam mê theo đuổi nghề gì? Nếu bạn không có đam mê và nhiệt huyết cháy bỏng với nghề thì bạn sẽ rất dễ dàng bỏ cuộc. Những bài học tại các trường đào tạo pha chế sẽ cung cấp cho bạn công thức, cách kết hợp các loại rượu và các thành phần khác để tạo nên 1 ly cocktail hấp dẫn, cách sử dụng shaker,… Nếu muốn trở thành 1 Bartender giỏi thì đòi hỏi bạn phải dành thời gian rất nhiều cho việc luyện tập. khoa hoc pha che cafe

Nghề pha chế có tương lai không?

Nghề pha chế hiện nay là một nghề hot trend, một nghề có tương lai hiện nay dành cho giới trẻ thì không thể bỏ qua. Với sự phát triển rộng mở của dịch vụ  Ẩm thực – Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, hàng loạt cơ hội làm việc dành cho các bạn trong đó cũng có nghề pha chế.

Lộ trình thăng tiến nghề pha chế

Phụ bar

Phụ bar là người phụ giúp cho Bartender/Barista chính của quán. Họ có cơ hội học tập kinh nghiệm từ các Bartender/Barista chính. Phụ bar đảm nhiệm pha chế các thức uống đơn giản, thực hiện công tác dọn vệ sinh khu vực pha chế, quản lý các nguyên liệu cho Bartender/Barista. Mức lương cơ bản cho vị trí này khoảng 200 USD, chưa tính tiền tip, phụ cấp và thưởng doanh số.

Nhân viên pha chế

Bartender là người pha chế các thức uống từ rượu như Cocktail. Ngoài ra Bartender cũng pha chế Mocktail (không chứa cồn), các dòng thức uống phổ biến trong bar… Bartender làm việc để phục vụ nhu cầu khách hàng và sáng tạo nên những loại thức uống mang phong cách cá nhân (Signature Drinks). Phát triển thành Mixologist với dấu ấn riêng hay thành thạo kỹ thuật flair bartending cũng là một phần trong lộ trình phát triển mà Bartender hướng đến. Barista cũng là người pha chế nhưng thiên về các thức uống từ cà phê như Espresso, Latte, Cappucino. Đặc biệt kỹ thuật Latte Art và am hiểu về cà phê rất quan trọng với một Barista. Ngoài ra, Barista còn phụ trách các món đồ uống hiện đại như đá xay, milkshake, trà trái cây, trà sữa…

Một số nhiệm vụ khác của nhân viên pha chế

khoa hoc pha che tra sua
 • Bartender/ Barista chuẩn bị nguyên liệu, thành phần theo công thức pha chế.
 • Thực hiện pha chế các loại thức uống theo yêu cầu của khách hàng.
 • Chuẩn bị dụng cụ pha chế và tiêu chuẩn của quầy Bar, dọn dẹp và sắp xếp khu vực làm việc.
 • Kiểm kê hàng hóa hằng ngày, thực hiện đề xuất mua hàng theo tiêu chuẩn…
Một Bartender/Barista chuyên nghiệp cần nắm vững kiến thức và kỹ năng pha chế đa dạng các loại thức uống thông dụng. Đặc biệt yêu cầu cao về sự sáng tạo để làm ra những món uống mới lạ, bắt kịp xu hướng và phù hợp với sở thích của khách hàng. Tuỳ môi trường làm việc mà mức lương cơ bản cho một Bartender/Barista sẽ dao động từ 200 – 240 USD. Chưa tính tiền tip, phụ cấp và thưởng doanh số.

Bar trưởng

Đây là vị trí bạn có cơ hội đạt đến sau quãng thời gian nỗ lực phấn đấu khoảng 2 – 4 năm từ vị trí Bartender/Barista. Mức lương cơ bản của vị trí Bar trưởng theo khảo sát mới đây vào khoảng 240 – 300 USD. Chưa tính tiền tip, phụ cấp và thưởng doanh số. Nhiệm vụ của Bar Trưởng
 • Sắp xếp lịch làm việc và khu vực làm việc cho nhân viên thuộc ca làm việc mà mình phụ trách.
 • Theo dõi chấm công ca mình phụ trách.
 • Kiểm tra, giám sát tinh thần và thái độ làm việc của các nhân viên pha chế.
 • Hướng dẫn, đào tạo trực tiếp và kiểm tra nghiệp vụ các nhân viên pha chế/ Hỗ trợ pha chế khi cần thiết.
 • Hướng dẫn và giúp đỡ nhân viên pha chế mới cho tới khi tiếp thu được công việc của bộ phận mình.
 • Giám sát việc kiểm kê hàng hóa và đặt hàng; báo cáo trực tiếp với Giám sát/Quản lý…

Giám sát bộ phận pha chế

Một bước tiến cao hơn trong ngành pha chế là vị trí Giám sát. Mức lương cơ bản mà các nhà hàng, khách sạn trả cho vị trí này từ 300 – 400 USD. Chưa tính tiền tip, phụ cấp và thưởng doanh số, có nhiệm vụ:
 • Giám sát phân công, phân nhiệm, bố trí việc làm cho nhân viên.
 • Theo dõi công ca thường nhật, hạn chế các trường hợp rời bỏ vị trí làm việc. Các hành vi thiếu trách nhiệm hoặc các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng tới uy tín của mô hình và phẩm chất nghề nghiệp.
 • Thực hiện các công việc về quản lý tài sản và các trang thiết bị: Tư vấn và dự trù việc mua sắm tài sản của nơi làm việc. Quản lý việc sử dụng các hàng hoá và vật tư, tránh thất thoát cho Bar/ Lounge, khách sạn. Thực hiện tốt các công việc kiểm kê, bổ sung trang thiết bị, công cụ dụng cụ.
 • Kiểm tra và giám sát tình hình chấp hành quy chế, điều lệ của nhân viên trong bộ phận.
 • Đề xuất việc tuyển dụng nhân viên để đáp ứng tình hình nhân sự của mô hình.
 • Liên hệ chặt chẽ với nhà bếp, nhà hàng, thường xuyên phản ánh thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
 • Training Bartender/Barista và đảm bảo doanh số quầy Bar cũng là một trong những chức năng quan trọng của vị trí này.

Quản lý bộ phận pha chế

Mức cơ bản 520 – 650 USD (chưa tính phụ cấp và thưởng doanh số) là một cột mốc đáng mơ ước của bất kỳ ai theo đam mê và theo đuổi nghề pha chế. Nhiệm vụ của Quản lý Bộ phận Pha chế là:
 • Chịu trách nhiệm về tổ chức, nhân sự, quản lý công việc trong khu vực phụ trách của mình. Có thể là một trong các loại hình nhà hàng, Bar, Lounge, tầng,… trước Quản lý Bộ phận Ẩm thực.
 • Đảm bảo mục đích tài chính của nhà hàng (doanh thu, chi phí và lợi nhuận).
 • Quan sát, điều phối công việc trong quá trình hoạt động, đảm bảo công việc trôi chảy, kịp thời đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
 • Kết hợp với bộ phận Pha chế, Bar trưởng… để xây dựng, cập nhật, kết hợp thực đơn.

Quản lý bộ phận ẩm thực

Với mức lương cơ bản từ 750 – 1090 USD (chưa bao gồm phụ cấp và thưởng doanh số), Quản lý Bộ phận Ẩm thực thực hiện những nhiệm vụ sau:
 • Đảm bảo mục đích tài chính của Bộ phận Ẩm thực.
 • Kết hợp với Bếp trưởng Điều hành trong việc thiết kế và xây dựng thực đơn cho các dịp lễ đặc biệt.
 • Điều phối hoạt động và vận hành của toàn bộ Bộ phận Ẩm thực.
 • Tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện và đề bạt hoặc chấm dứt hợp tác với nhân viên trong bộ phận.
 • Thực hiện các công việc khác theo chỉ đạo của Giám đốc khối Dịch vụ Ẩm thực.

Giám đốc bộ phận dịch vụ và ẩm thực

Mức lương thấp nhất của một Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực 1300 USD (chưa tính phụ cấp và thưởng doanh số). Mức lương này có thể tăng gấp 3 – 4 lần nếu làm việc cho các thương hiệu nhà hàng, khách sạn quốc tế. Nhiệm vụ của vị trí này là:
 • Đảm bảo mục đích tài chính của toàn bộ khối Dịch vụ Ẩm thực.
 • Điều phối hoạt động và vận hành của toàn bộ khối Dịch vụ Ẩm thực.
 • Điều hành khối Dịch vụ Ẩm thực phối hợp với các khối/ bộ phận/ phòng ban khác.

Một khóa học pha chế bao nhiêu tiền?

1 khoa hoc pha che bao nhieu tien Học pha chế bao nhiêu tiền? Học phí khóa học pha chế hiện nay dao động trong khoảng từ 5-10 triệu đồng/ khóa. Khóa học kéo dài từ 1-3 tháng tùy thuộc vào trung tâm hoặc chất lượng khóa học (cơ bản hay nâng cao). Học pha chế là điều bắt buộc cho những ai muốn theo đuổi và làm việc chuyên nghiệp. Và học phí lại là một yếu tố rất quan trọng để quyết định có theo đuổi nghề này hay không. Với phân tích về mối quan hệ giữa học phí và các yếu tố trên. Các bạn hãy cân nhắc bản thân muốn gì ở khóa học để có quyết định đúng đắn.

Học pha chế cần những phẩm chất gì?

Kiến thức về đồ uống

Đây là điều không thể thiếu đối một Bartender. Những Bartender sành sỏi nên biết cách chế biến những thức uống phổ biến nhất. Nhưng đừng ngại tham khảo thêm sách nếu cần thiết để làm đồ uống mà bạn không quen thuộc.

Có kỹ năng dịch vụ khách hàng tốt

Một Bartender tuyệt vời cần có kỹ năng dịch vụ khách hàng xuất sắc. Bản chất công việc của Bartender là để phục vụ khách hàng, phần lớn phụ thuộc vào những cuộc trò chuyện. Một Bartender giỏi sẽ biết cách kết nối với khách hàng và giữ họ trở lại quán.

Duy trì sự sạch sẽ

Bartender chuyên nghiệp sẽ biết cách giữ gìn quầy Bar và các nguyên vật liệu. Khi làm việc với thực phẩm và đồ uống, họ sẽ giữ mọi thứ sạch sẽ và cho rằng việc vệ sinh là điều quan trọng.

Luôn biết cách giải quyết mọi vấn đề

Đối với một số vấn đề xảy ra ở quầy Bar, Bartender sẽ là người trực tiếp giải quyết. Chẳng hạn như thức uống có vấn đề hoặc vẫn đảm bảo có đủ sản phẩm để phục vụ cho lượng khách đông hơn bình thường.

Tận tâm

Đây là yếu tố cần thiết phải có đầu tiên. Bartender giỏi họ sẽ luôn để tâm đến mọi thứ. Họ biết được khách hàng của cần uống loại rượu gì thì phù hợp.

Có một nhân cách tốt

Những Bartender thành công thường có những tính cách thân thiện với khách hàng. Khi khách hàng cảm thấy mình có một người bạn trong quán rượu, họ hiển nhiên sẽ trở thành khách hàng thân thiết. Họ thường xuyên dành cho bạn những lời khen ngợi hay một khoảng tiền hậu hĩnh.

Có một trí nhớ tốt

Công việc của Bartender thường phải tiếp xúc với nhiều loại rượu, nguyên liệu, dụng cụ. Bên cạnh đó việc ghi nhớ công thức cũng là một trong những kỹ năng của người pha chế.

Đa nhiệm

Là một Bartender tại quán rượu, bạn thường xuyên phải xử lý nhiều công việc cùng một lúc. Chẳng hạn như tương tác, giao tiếp với khách hàng, làm đồ uống. Hay thậm chí giúp giữ gìn quầy pha chế của bạn sạch sẽ cùng một lúc.

Làm việc có hiệu quả và trách nhiệm

Một Barterder giỏi sẽ làm việc nhanh chóng và hiệu quả. Khi phục vụ nhiều khách hàng, tốc độ là một điều quan trọng để có. Nếu bạn không nhanh chóng và hiệu quả thì bạn sẽ không có được nhiều khách hàng. Có rất nhiều quán Bar cạnh tranh với bạn và sẽ không ai chờ đợi nếu bạn mất quá nhiều thời gian để làm đồ uống. Bạn cần phải chịu trách nhiệm về những gì bạn đang làm và hành động phù hợp.

Các kỹ năng quản lý

Không phải tất cả các Bartender đều cần phải biết cách quản lý. Nhưng nếu bạn làm việc một nơi có thời gian khá dài thì bạn sẽ được giao trách nhiệm mới. Điều này có thể bao gồm các nhiệm vụ quản lý như theo dõi bảng lương, hàng tồn kho, đồ tiếp liệu. Nó cũng có thể bao gồm quản lý các nhân viên khác, lập kế hoạch hay đào tạo những Bartender mới. Nếu bạn muốn trở thành một Bartender chuyên nghiệp, hãy cố gắng học tập, rèn luyện bản thân và ghi nhớ những phẩm chất này nhé. Chắc chắn rằng nghề Bartender có tương lai và phẩm chất tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Trung tâm dạy pha chế uy tín?

trung tam day pha che do uong
 • Trung Tâm Đào Tạo Và Thiết Bị Pha Chế Tam Long
 • Trường Trung cấp nghề du lịch Khôi Việt – Đào Tạo Bartender & Barista
 • Trường Trung cấp Du lịch Khách sạn Saigontourist – Đào Tạo Bartender & Barista
 • Trường hướng nghiệp Á Âu – Đào Tạo Bartender & Barista
 • Trường dạy nghề ẩm thực Netspace – Đào Tạo Bartender & Barista
 • Trường trung cấp Việt Giao – Đào Tạo Bartender
 • Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài gòn – Đào Tạo Bartender
 • Trung tâm Vietblend – Đào Tạo Barista
 • Tam Long Group – Đào Tạo Barista
 • Trường Trung cấp nghề quản lý Khách sạn Việt Úc – VAAC – Đào Tạo Bartender & Barista
Theo thống kê mới nhất về tình hình nhân lực năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành bartender đứng đầu trong lĩnh vực F&B. Do đó, nếu bạn yêu thích và muốn HỌC PHA CHẾ nhiều công thức hấp dẫn cho riêng mình. Hãy chọn địa chị đào tạo học pha chế uy tín để nắm bắt cơ hội việc làm, kinh doanh trong tương lai nhé.