Bột năng là gì? Bột năng và bột bắp khác nhau như thế nào?

được viết bởi Minh Tân
Bột năng là gì

Bột năng là gì? Bột năng khác với bột bắp như thế nào? Đây cũng là thắc mắc của nhiều người mỗi khi sử dụng 2 loại bột này. Vì thế bài viết hôm nay Kiến thức làm bánh sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn, giúp các bạn hiểu thêm về bột năng cũng như các loại bánh làm từ bột này nhé.

Bột năng là gì?

Bột năng là một loại tinh bột được làm từ củ khoai mì (hay còn được gọi là củ sắn), sau khi hoàn thành sản phẩm có màu trắng, mịn và tơi. Ở dạng bột thông thường khi nấu chín sẽ trở nên trong, có độ sệt sệt, dẻo và đặc sánh. Tên tiếng anh là tapioca flour. Người Bắc Âu gọi nó là bột sắn và bột mì. Người miền Bắc gọi là bột sắn dây còn người miền nam gọi là bột năng.

Thành phần chứa 95% là tinh bột, hầu như không có chất xơ hay đạm nên người bị tiểu đường, béo phì nên hạn chế sử dụng. Độ ẩm khoảng 13%, nhưng màu trắng lên đến 92%. Nó được coi là một loại bột an toàn và không có hóa chất độc hại trong quá trình chế biến.

Bột năng làm từ gì?

Bột năng được làm từ củ khoai mì, qua quá trình chế biến thì thu được một loại bột trắng tinh mịn và tơi. Bột năng được làm ra hầu như từ tinh chất của khoai mì nên không có chứa chất xơ và protein nên những người ăn kiêng nên hạn chế.

Bên cạnh đó bột năng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như bột sắn, bột đao hay bột lọc.

Bột năng làm bánh gì?

Bột năng làm bánh gì ngon

Có rất nhiều món bánh được làm từ bột năng chẳng hạn như bánh da lợn, bánh bột lọc, khoai lang kén, làm trân châu và nhiều loại bánh khác nữa.

Bột năng bao nhiêu calo?

Theo bảng cao của Viện dinh dưỡng quốc gia, trung bình 100g bột năng sẽ có tới 381 calo. Nhưng so với lượng calo trong một chiếc bánh rán thì năng lượng vẫn thấp hơn rất nhiều.

Bột năng và bột bắp khác nhau như thế nào?

phân biệt bột năng và bột bắp

Bột bắp được làm từ hạt trắng của bắp nên sẽ trắng hơn bột mì, nhẹ và khá bông, tơi. Về độ kết dính với nước, bột bắp không kết dính bằng bột năng.

Nhìn chung thì 2 loại bột này khá giống nhau nhưng công dụng thì lại khác nhau. Bột bắp được dùng trong những món chiên, hay bánh.  Bột năng thì để làm các món chè, hay làm sánh đặc nước súp.

Không có bột năng có thể thay bằng bột gì?

Nếu như trong công thức nấu ăn hay làm bánh mà bạn lại không có bột năng thì bạn có thể thay thế bằng bột bắp. Vì bột bắp cũng có công dụng tạo độ sánh đặc, sệt cho món ăn. Thế nên bạn có thể dùng để thay thế cho bột năng nếu không có.

Vậy là với những chia sẻ trên về bột năng cũng như những câu hỏi mà mọi người thắc mắc thì Bếp Của Na cũng đã giải đáp. Mong là bạn sẽ hiểu thêm về bột năng cũng như những món bánh được làm từ loại bột này.

Scores: 4.2 (15 votes)

You may also like

Để lại bình luận