Vinegar là gì? Những loại vinegar trong nấu ăn

vinegar là gì

Vinegar là một trong những loại gia vị quen thuộc có trong căn bếp của chúng ta được dùng nhiều trong chế biến món ăn và làm bánh. Được biết đến với cái tên là Vinegar vậy các bạn có biết đó là gì không mà lại được thông dụng trong căn bếp của chúng ta như thế. Hãy cùng tìm hiểu xem Vinegar là gì và nguồn gốc của nó nhé.

vinegar là gì

Vinegar là gì?

Vinegar là tên viết tiếng anh của các loại giấm. Nói đến giấm thì bạn thấy rất quen thuộc đúng không bởi đây là một loại gia vị được dùng để chế biến các món ăn trong căn bếp của chúng ta nó có thành phần chính là axit axetic nhờ sự lên men từ rượu etylic nên tồn tại ở dạng chất lỏng có màu trong như nước và có vị chua nên dùng để tạo vị cho món ăn.

Nguồn gốc ra đời Vinegar

giấm táo organic

Vinegar được phát hiện từ mấy ngàn năm TCN do người Babylon sử dụng trái chà và để làm giấm tạo ra những món ăn. Tuy nhiên, giấm cũng được biết đến là có ở Ai Cập khoảng 3000 năm TCN và sau đó thì nó lại xuất hiện nhiều ở Trung Quốc rồi từ từ về sau thì nó được biết đến rộng rãi ở nhiều nơi và nhiều quốc gia.

Mãi về sau, khoảng 1984 thì Vinegar được khoa học công nhận sau khi Louis Pasteur chứng minh được là giấm hoàn toàn được lên men tự nhiên và có lợi cho sức khỏe không có chất độc hại nào cho người sử dụng. Và từ đó thì giấm được dùng phổ biến và rộng rãi khắp mọi nơi dùng để làm gia vị phục vụ cho món ăn.

Các loại Vinegar được dùng trong Ẩm thực

các loại giấm vinegar

Hiện nay thì Vinegar được biến tấu thành rất nhiều loại rất đa dạng, tạo ra những hương vị rất mới lạ và đó là :

Giấm trắng (white vinegar)

Giấm trắng hay còn gọi là white vinegar là một trong những loại giấm có độ chua mạnh nhất trong tất cả các loại được lên men từ bia và đường mật có nồng độ acid cao chứa khoảng 5 – 8 % nên có vị chua gắt và được dùng nhiều trong việc bảo quản thực phẩm.

Giấm thơm (Balsamic)

Giấm thơm hay được gọi là Balsamic là một loại giấm có một mùi thơm đặc trưng và có nguồn gốc từ rượu nho được ngươi ta nêm nếm thêm các gia vị cho phù hợp với hương vị của món ăn tạo nên một mùi hương đặc trưng và cũng có giá thành khá cao hơn các loại giấm khác.

Giấm mạch nha

Giấm mạch nha là loại giấm được chiết xuất lên men từ hoa bia không mùi. Là loại giấm không màu nhưng trong quá trình sản xuất thì người ta cho thêm mạch nha vào để tạo ra một màu sắc đặc trưng nhưng mùi vị của giấm mạch nha khá nồng và gắt nên người ta thường dùng trực tiếp vào món ăn hay dùng để lên men trái cây và rau củ.

Giấm rượu

Giấm rượu nghe cái tên thì cũng đã biết nó được lên men từ rượu rồi đúng không. Với bất kể loại rượu nào cũng có thể dùng để lên men thành giấm, nếu bạn muốn giấm của bạn ngon thì hãy dùng rượu ngon như thế giấm làm ra sẽ rất ngon và có một hương vị đặc trưng cho món ăn.

Giấm Gạo (Rice vinegar)

Giấm gạo là loại giấm được lên men từ gạo hay nếp, có vị chua và hậu ngọt chứ không chua gắt như giấm trắng nên được người Châu Á ưa chuộng dùng để chế biến các món ăn hoặc dùng để bảo quản thịt lâu dài.

Giấm táo (apple cider vinegar)

Giấm táo hay gọi là apple cider vinegar là loại giấm có nồng độ acid thấp, có mùi thơm đặc trưng của táo nên được các nước Châu Âu chưa chuộng bởi độ chua vừa phải và được họ dùng để chế biến các món salad, thịt nướng hay các loại nước sốt.

Giấm Sherry (sherry vinegar)

Giấm Sherry là loại giấm thuộc dòng cao cấp với thời gian lên men nhiều hơn hẳn các loại giấm thông thường ( khoảng 6 – 10 năm) và nó được ủ trong gỗ xoài trong quá trình lên men nên hương thơm và mùi vị sẽ rất đặc trưng và được dùng trong các nhà hàng cao cấp của Châu Âu.

Lưu ý khi bảo quản Vinegar

Mỗi loại giấm sẽ có cách dùng và chế biến khác nhau nên bạn lưu ý khi sử dụng

Đối với giấm thơm thì thời gian sử dụng khá là ngắn hơn so với các loại giấm khác

Để kiểm tra chất lượng của giấm bạn chỉ cần đưa giấm ra ngoài ánh nắng nếu như nó trong, sạch, không bị vón cục thì chất lượng của giấm tốt

Vậy là những chia sẻ trên đây Bếp Của Na mong là bạn đã hiểu rõ về Vinegar và nguồn gốc của chúng, biết thêm được nhiều loại giấm và công dụng của nó để có thể làm ra được nhiều món ăn từ giấm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *