Nghề Nấu Ăn Có Tương Lai Không?

nghề nấu ăn có tương lai không

Nghề nấu ăn là một trong những ngành nghề đòi hỏi số lượng và chất lượng cao. Sự phát triển của du lịch kéo theo nhiều nhu cầu cá nhân của con người tăng lên, trong đó có nhu cầu ăn uống. Vậy bạn nghĩ làm bếp là sướng hay khổ? Nghề nấu ăn có tương lai không? Thì cùng Bếp Của Na tìm hiểu ở bài viết sau đây.

nghề nấu ăn có tương lai không

>> Xem thêm: Tự Học Nấu Ăn Tại Nhà Từ Cơ Bản Đến Chuyên Nghiệp – Bếp Của Na

Có nên học nghề nấu ăn không?

Với sự phát triển nhanh chóng của hệ thống nhà hàng, khách sạn tại các thành phố như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên bếp ngày càng phát triển mạnh mẽ. Không chỉ đối phó với thị trường trong nước, ngay cả các nước trong khu vực và trên thế giới cũng cần một lượng lớn lao động nấu ăn. Vì vậy mà nghề bếp trở nên “đắt hàng” hơn bao giờ hết.

Trước đây, rất nhiều người có niềm đam mê, muốn học nấu ăn nhưng lại thường bị coi là công việc chân tay, vất vả, thêm vào đó, địa điểm học nấu ăn cũng vô cùng hạn chế, thậm chí còn phải ra ngoài. Nếu nước ngoài có trường dạy nấu ăn chuyên nghiệp thì ngày nay đã khác.

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm dạy nấu ăn mọc lên ngày càng nhiều. Hầu hết các nơi dạy nấu ăn ở Việt Nam hiện nay đều đáp ứng khá tốt nhu cầu của học viên với chương trình đào tạo và cơ sở vật chất hiện đại. Vì vậy, việc đăng ký lớp học nấu ăn càng dễ dàng, học viên cũng có cơ hội học hỏi và làm việc tốt hơn.

học nấu ăn ra trường làm gì

Nghề nấu ăn có tương lai không?

Sự phát triển nhanh chóng của ngành Ẩm thực, Du lịch – Dịch vụ với nhiều nhà hàng – khách sạn từ 1-5 sao, cũng như các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng… được xây dựng liên tục khiến tình trạng cung – cầu chênh lệch. Lực lượng lao động bếp trở nên cấp thiết. Trên 90% sinh viên ra trường có việc làm ngay nhưng vẫn chỉ đáp ứng được khoảng 1/10 nhu cầu tuyển dụng thực tế. Vậy chủ nhân sẽ tìm kiếm kiểu bếp nào? Các vị trí đầu bếp với các món ăn Việt Nam, Âu, Nhật… cần nhân sự do nhu cầu tăng cao trong những năm gần đây.

Do đó, sinh viên mới ra trường có thể bắt đầu vị trí Phụ bếp với mức lương khoảng 4 – 5 triệu / tháng. Đây cũng là cơ sở để chinh phục các vị trí cấp cao, như Bếp trưởng (8 – 10 triệu / tháng) hay Bếp trưởng (18 – 20 triệu / tháng)… Tại một số nhà hàng, khách sạn hiện đại để phục vụ khách. , thu nhập của một bếp trưởng có thể lên đến hàng nghìn USD mỗi tháng, chưa kể các khoản thưởng doanh số, phụ cấp …

Áp lực là vậy nhưng nếu bạn thực sự yêu thích công việc, có đam mê, có năng lực, kỹ năng và sự quyết tâm,… thì nghề đầu bếp chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều hơn những gì đã mất.

Là một trong những ngành nghề không tốn nhân lực hiện nay, sinh viên sau khi ra trường dễ dàng tìm được việc làm phù hợp, ưng ý.

Nghề đầu bếp hiện nay cũng có mức lương khá ổn. Thu nhập của nhân viên bếp và bếp trưởng nhà hàng, khách sạn dao động từ 4 – 6 triệu đồng / tháng (không bao gồm các khoản hỗ trợ khác). Sau 1-2 năm, khi đã có kinh nghiệm, mức lương có thể tăng lên 5-8 triệu / tháng. Ngoài ra, nếu bạn có kỹ năng, kinh nghiệm, quản lý, đầu bếp hoặc làm việc trong khách sạn, nhà hàng nước ngoài thì mức lương có thể lên đến vài nghìn đến vài chục nghìn đô.

Yếu tố quan trọng để trở thành người đầu bếp chuyên nghiệp

định hướng nghề nấu ăn hiện nay

Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ vững vàng là yếu tố quan trọng mà các đơn vị tuyển dụng đặt ra cho các ứng viên theo nghề bếp. Ngoài ra, những người thợ giỏi còn có nhiều lựa chọn khác, như trở thành giảng viên, tham gia trình diễn ẩm thực hay mở rộng cơ hội làm việc ở nước ngoài.

Ngoại ngữ là một trong những kỹ năng quan trọng mà người đầu bếp phải hoàn thiện để có được công việc trong các khách sạn, nhà hàng quốc tế và mở rộng con đường tương lai.

Mặt khác, kỹ thuật chế biến món ăn không ngừng thay đổi; lượng nguyên liệu, gia vị ngày càng dồi dào, xu hướng giao lưu giữa các bếp đang diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi các đầu bếp phải trau dồi khả năng ngoại ngữ để có thể tiếp cận những kiến ​​thức mới mỗi ngày.

Học nấu ăn ngắn hạn cơ hội việc làm cao

Tùy theo chương trình đào tạo, có nhiều khóa học nấu ăn chuyên nghiệp ngắn hạn, từ 3 đến 6 tháng, chú trọng thực hành giúp học viên nhanh chóng thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ cơ bản. Hơn nữa, học viên có thể linh hoạt sắp xếp thời gian để vừa học vừa làm. Nếu bạn muốn học chuyên sâu hơn thì các khóa học nâng cao ngắn hạn hoàn toàn có thể đáp ứng được. Điều này khá phù hợp và thu hút những bạn trẻ năng động, đam mê nấu nướng.

Với những ưu điểm và triển vọng hấp dẫn của nghề nấu ăn như vậy, đòi hỏi những người học nấu ăn không chỉ cần nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng nấu nướng; kỹ năng quản lý, làm việc nhóm; họ có lòng yêu nghề, đam mê và thái độ làm việc nghiêm túc nhưng phải luôn không ngừng học hỏi để gặt hái được những thành công xứng đáng. Theo dõi website Bếp Của Na để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *