Muffin là gì? Phân biệt giữa Muffin và Cupcake

muffin là gì

Muffin là một dòng bánh ngọt có kích thước nhỏ, đơn giản và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, một số người nhầm lẫn loại bánh này với bánh cupcake vì cả hai đều có kích thước và cách trình bày tương thích với nhau. Thế nên Bếp Của Na muốn gửi đến các bạn bài viết chi tiết về Muffins, cũng như cách phân biệt Muffins và Cupcakes để các bạn hiểu rõ hơn.

muffin là gì

Muffin là gì?

Muffin là dòng bánh ngọt có nguồn gốc xuất xứ từ Pháp là một trong những dòng bánh được ưa chuộng nhất ở đây nó còn có một tên gọi khác đó là Moufflet, vốn dĩ ban đầu bánh này được gọi là Moufflet nhưng sau một thời gian dài cái tên này được đọc lệch dần sang thành Muffin và nó cũng dễ đọc hơn. Bên cạnh những thành phần đơn giản trong làm bánh như đường, trứng, sữa thì thành phần bánh Muffin đa dạng hơn cupcake vì nó có thêm các nguyên liệu như: trái cây, hạt khô, mứt, thịt hun khói, xúc xích,… nên rất được yêu thích.

Cupcake là gì?

Về cơ bản, cupcake là một chiếc bánh thu nhỏ, vì có 2 phần rõ rệt: phần nhân bánh và phần kem được trang trí. Cách làm bánh cupcake khá giống với cách làm bánh bông lan, nhưng khi đổ bột vào lò, người ta đổ thành những hình nhỏ có lót giấy thay vì thành những hình lớn.

Muffin – Sự hấp dẫn của bánh đường phố nước Anh

muffin chocolate

Công thức làm bánh muffin bắt đầu xuất hiện trong sách dạy nấu ăn vào giữa thế kỷ 18 ở Anh và trở nên phổ biến kể từ đó. Cho đến thế kỷ 19, những người bán bánh muffin với khay bánh trên đầu và chiếc chuông mời khách thường xuất hiện trên đường phố Anh lúc 6 giờ chiều.

Hình ảnh những người bán bánh muffin cũng đi vào văn đàn khi nhà văn Jane Austen nhắc đến người bán bánh muffin trong tác phẩm Thuyết phục. Ở Anh, trẻ em thậm chí còn gửi một bài đồng dao về người thợ làm bánh và chơi các trò chơi dựa trên bài hát.

Phân biệt giữa Muffin và Cupcake

  • Điểm giống nhau giữa Muffin và Cupcake đó là cả hai đều tương tự nhau về kích thước và hình dạng. Cả hai đều đựng trong cốc giấy. Đặc điểm bên ngoài này khiến nhiều người không thể phân biệt được đâu là cốt bánh nướng xốp và đâu là cốt bánh nướng ẩm đặc. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ, những chiếc bánh muffin được trang trí đơn giản, trong khi những chiếc bánh cupcake được trang trí bằng kem tươi để trông hấp dẫn và ngon miệng.
  • Về điểm khác nhau thì bánh Muffin có những đặc tính hoàn toàn khác với bánh Cupcake. Bánh Muffin là loại bánh thuộc dòng Quick Bread được làm nhanh chóng, bánh nổi nhờ tác nhân hóa học đó là bột nở nên có nghĩa là chúng được chế biến nhanh chóng. Và đó là bánh mì, vì vậy nó có kết cấu khác. Mặc dù chúng được làm từ nguyên liệu bánh mì, nhưng bánh Muffin không cần mất nhiều thời gian để ủ. Nên bánh có đặc điểm là cốt bánh đặc, mịn, có độ ẩm cao, bánh nở cao và nứt bề mặt và sẽ khác so với Cupcake là cốt bánh mềm và nhẹ hơn, ẩm và được trang trí bằng kem tươi và trái cây khi phục vụ.

phân biệt muffin và cupcake

Bài viết trên đây mà Bếp đã chia sẻ mong là đã giúp bạn hiểu thêm vê Muffin là gì và phân biệt được giữa Muffin và Cupcake, với hai dòng bánh này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi chọn dòng bánh nào, tùy vào sở thích của mỗi người có người thì thích cốt bánh đặc mịn, có người thì lại thích cốt bánh mềm, nhẹ ẩm. Còn bạn thì sao, bạn thích loại nào trong hai dòng bánh này cùng để lại bình luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *