Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa

Từ bột mì, chúng ta có thể làm ra rất nhiều loại bánh khác nhau, từ những chiếc bánh mì giòn tan cho đến những chiếc bánh ngọt mềm mịn. Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm bánh gì từ bột mì thì bài viết các loại bánh làm từ bột mì sẽ hướng dẫn cho bạn chọn lựa nên làm chiếc bánh nào phù hợp nhé.

Các loại bánh làm từ bột mì

Có rất nhiều loại bánh được làm từ bột mì, sau đây là một số loại phổ biến:

 • Bánh mì: Là loại bánh dễ làm từ bột mì, nước, muối và men. Bánh mì có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau trên khắp thế giới, và được ăn kèm với các loại thực phẩm khác như thịt, phô mai, rau củ…

bánh mì các loại bánh dễ làm từ bột mì

 • Bánh ngọt: Là loại bánh làm từ bột mì, đường, trứng, bơ và một số thành phần khác như sô cô la, trái cây, hạt… Có nhiều loại bánh ngọt như bánh bông lan, bánh tart, bánh cookie, bánh donut, bánh croissant, bánh bao…
 • Bánh quy: Là loại bánh giòn, dẻo, được làm từ bột mì, đường, bơ, trứng và một số gia vị khác như vani, quế, bạc hà… Bánh quy có nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình sao, hình trái tim…

bánh quy các món bánh từ một mì

 • Bánh pizza: Là loại bánh làm từ bột mì, nước, men, dầu olive và sốt cà chua. Bánh pizza có nhiều loại nhân khác nhau như thịt, rau củ, nấm, phô mai, trứng…
 • Bánh bông lan: Là loại bánh có cấu trúc mềm mịn, nhẹ, thơm ngon và được làm từ bột mì đa dụng, bột nở, đường, trứng và bơ.
 • Bánh muffin: Là loại bánh có cấu trúc mềm, hơi ẩm và được làm từ bột mì đa dụng, đường, trứng, bơ và sữa. Bánh muffin có thể thêm các loại trái cây, hạt, socola tùy thích.

bánh muffin làm bánh từ bột mì

 • Bánh ngọt: Là loại bánh làm từ bột mì đa dụng, đường, trứng, bơ và sữa. Bánh ngọt có nhiều hương vị và hình dạng khác nhau, bao gồm bánh cupcakes, bánh tart, bánh kem, bánh donut và nhiều loại bánh khác.
 • Bánh mì sandwich: Là loại bánh mì được cắt mỏng và được chế biến với các nguyên liệu khác nhau như thịt, rau, phô mai, trứng và nhiều loại gia vị tạo nên hương vị thơm ngon.
 • Bánh bao chiên: Là loại bánh làm từ bột mì, nước, men, đường, bột nở và các nguyên liệu nhân như thịt, rau, tôm… Sau đó, bánh được chiên giòn và thường ăn kèm với nước sốt.
 • Bánh su kem: Là loại bánh có vỏ giòn và ruột mềm, bánh làm từ bột mì đa dụng, bơ, đường, trứng và sữa. Bánh được chế biến với kem tươi và thường được trang trí bằng đường bột hoặc trái cây.

bánh su kem các loại bánh làm từ bột mì ngon

 • Bánh ga-tô: Là loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Pháp, có cấu trúc mềm và ẩm, được làm từ bột mì đa dụng, đường, trứng và bơ. Bánh ga-tô có nhiều hương vị khác nhau như chocolate, vani, dứa, cam…
 • Bánh croissant: Là loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Pháp, có hình dạng giống như một chiếc lưỡi liềm, bánh làm từ bột mì, bơ, đường, men và sữa. Bánh croissant có vỏ giòn và ruột mềm, thường được ăn kèm với mứt, mật ong, kem hoặc trứng muối.

bánh croissant các loại bánh làm từ bột mì

 • Bánh tart: Là loại bánh có đế giòn và nhân ngọt, bánh làm từ bột mì, bơ, đường, trứng và nhiều loại trái cây, mứt hoặc socola. Bánh tart có nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình vuông…
 • Bánh tiramisu: Là loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Ý, được làm từ bột mì, kem phô mai, trứng, đường và cà phê. Bánh được phủ lớp cacao trên bề mặt và thường được trang trí bằng kem tươi hoặc socola.

bánh tiramisu các loại bánh đơn giản làm từ bột mì

 • Bánh crepe: Là loại bánh làm từ bột mì, trứng, sữa và bơ mỏng và giòn. Bánh thường được ăn kèm với kem tươi, trái cây hoặc socola.
 • Bánh donut: Là loại bánh tròn, có lỗ giữa, được làm từ bột mì, đường, trứng, sữa và bơ. Bánh thường được chiên và trang trí bằng đường bột, socola hoặc trái cây.

bánh donut bánh làm từ bột mì

 • Bánh táo: Là loại bánh ngọt có đế giòn và nhân táo mềm, được làm từ bột mì, bơ, đường và táo. Bánh thường được ăn kèm với kem tươi hoặc sốt caramel.

Các loại bột mì làm bánh

Có nhiều loại bột mì được sử dụng để làm bánh, và tùy vào mục đích sử dụng và loại bánh cụ thể mà người làm bánh sẽ chọn loại bột mì phù hợp. Dưới đây là một số loại bột mì phổ biến được sử dụng để làm bánh:

 • Bột mì đa dụng (All-purpose flour): Đây là loại bột mì thông dụng nhất và được sử dụng để làm nhiều loại bánh khác nhau, bao gồm bánh bông lan, bánh ngọt, bánh quy, bánh pizza và bánh mì.
 • Bột mì tự nhiên (Cake flour): Được làm từ bột mì mịn và giàu tinh bột, loại bột mì này được sử dụng để làm bánh ngọt, bánh cupcake, bánh bông lan và các loại bánh có cấu trúc mềm mịn, nhẹ và mịn.
 • Bột mì bánh mì (Bread flour): Loại bột mì này có nồng độ gluten cao hơn so với bột mì đa dụng, giúp tạo ra cấu trúc mạnh mẽ và đàn hồi cho bánh mì, bánh pizza, bánh bao và các loại bánh có cấu trúc khác.
 • Bột mì ngũ cốc (Whole wheat flour): Là loại bột mì được làm từ lúa mì cả hạt, có chứa lớp vỏ lúa mì giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bột mì ngũ cốc thường được sử dụng để làm bánh mì ngũ cốc và các loại bánh có chất dinh dưỡng cao.
 • Bột mì mì ống (Semolina flour): Là loại bột mì có cấu trúc hạt lớn, được sử dụng để làm các loại bánh mì Ý như mì ý, lasagna và các loại bánh mỳ đòn hồi khác.

Ngoài ra, còn có nhiều loại bột mì khác được sử dụng để làm bánh, nhưng đây là những loại phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong làm bánh.

Phân loại các loại bột mì

Bột mì là thành phần chính để làm bánh, bánh mì và nhiều loại thực phẩm khác. Phân loại các loại bột mì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hàm lượng protein, độ bền của gluten, màu sắc và kích thước hạt.

phân loại các loại bột mì

Dưới đây là một số loại bột mì thông dụng:

 • Bột mì đa dụng (All-purpose flour): Đây là loại bột mì phổ biến nhất và thường được sử dụng để làm bánh, bánh mì, bánh quy, muffin, bánh pancake và các món ăn khác. Bột mì đa dụng có hàm lượng protein trung bình và độ bền gluten vừa phải, phù hợp với hầu hết các công thức làm bánh.
 • Bột mì bánh mì (Bread flour): Loại bột mì này có hàm lượng protein cao hơn so với bột mì đa dụng và độ bền gluten mạnh hơn. Điều này giúp bánh mì có độ giòn và mềm, đặc biệt là với bánh mì nướng. Tuy nhiên, bột mì bánh mì không phù hợp để làm các loại bánh có cấu trúc mềm như bánh sponge.
 • Bột mì tự nhiên (Whole wheat flour): Loại bột mì này được sản xuất bằng cách giữ lại lớp vỏ và mầm của hạt lúa mì. Bột mì tự nhiên có hàm lượng protein và độ bền gluten thấp hơn so với bột mì đa dụng. Tuy nhiên, nó chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng hơn, làm cho các loại bánh và món ăn từ bột mì tự nhiên có lợi cho sức khỏe.
 • Bột mì ngô (Corn flour): Loại bột mì này được sản xuất bằng cách xay nhỏ hạt ngô khô. Bột mì ngô không có gluten, do đó không thể được sử dụng để làm bánh mì. Tuy nhiên, nó rất thích hợp để làm bánh xốp, bánh quy và món ăn chế biến từ ngô.
 • Bột mì mì ống (Semolina flour): Loại bột mì này được làm từ hạt mì cứng và có độ bền gluten cao. Bột mì mì ống thường được sử dụng để làm mì ống, như mì ống Penne, và cũng có thể được sử dụng để làm bánh và bánh quy.
 • Bột mì mì Ấn Độ (Chapati flour): Loại bột mì này được làm từ lúa mì Ấn Độ và có độ bền gluten thấp hơn so với bột mì đa dụng. Bột mì mì Ấn Độ thường được sử dụng để làm bánh mì Ấn Độ, như bánh roti hay naan.
 • Bột mì rượu (Cake flour): Loại bột mì này có độ bền gluten thấp và hàm lượng protein thấp hơn so với bột mì đa dụng. Bột mì rượu được sử dụng để làm bánh ngọt, bánh bông lan, bánh bột lọc, vì nó tạo ra bánh có cấu trúc mềm mịn và thơm ngon.
 • Bột mì durum (Durum flour): Loại bột mì này được làm từ hạt mì cứng và có độ bền gluten cao hơn so với các loại bột mì khác. Bột mì durum thường được sử dụng để làm mì Ý và các món ăn từ mì, nhưng cũng có thể được sử dụng để làm bánh.
 • Bột mì gạo (Rice flour): Loại bột mì này được làm từ gạo xay nhỏ. Bột mì gạo không có gluten, do đó không thể được sử dụng để làm bánh mì. Tuy nhiên, nó rất thích hợp để làm bánh xốp, bánh quy, bánh tráng và món ăn từ gạo.

Các loại bột mì trên đây đều có tính chất và ứng dụng khác nhau trong làm bánh và nấu ăn, tùy thuộc vào công thức và món ăn bạn định làm.

Cách bảo quản bột mì

cách bảo quản bột mì

 • Bảo quản trong hộp đựng bột mì: Bạn có thể mua các hộp đựng bột mì ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị, và sử dụng để bảo quản bột mì trong thời gian dài. Hộp đựng bột mì thường có thiết kế kín khít, giúp giữ cho bột mì không bị ẩm và hạn chế sự tác động của ánh sáng.
 • Bảo quản trong túi nylon kín khít: Bạn có thể sử dụng các túi nylon kín khít để bảo quản bột mì. Sau khi sử dụng, bạn nên nhét bột mì vào túi nylon, rồi ép hết không khí và dán kín miệng túi.
 • Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu bạn muốn bảo quản bột mì trong thời gian dài, bạn có thể đặt bột mì vào túi nylon kín khít, sau đó để trong tủ lạnh. Tủ lạnh giúp giữ cho bột mì luôn mát mẻ và khô ráo.
 • Bảo quản trong tủ đông: Bột mì cũng có thể được bảo quản trong tủ đông, nhưng cần chú ý không đặt quá lạnh hoặc để quá lâu. Khi muốn sử dụng, bạn cần để bột mì ở nhiệt độ phòng để cho nó tan chảy hoàn toàn trước khi sử dụng.
Ngoài ra, để tránh tình trạng bột mì bị ẩm hoặc bị nấm mốc, bạn nên đóng chặt bao bì sau khi sử dụng và không để bột mì tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp.

Với chia sẻ các loại bánh làm từ bột mì trên, Bếp Của Na hy vọng bạn có thể chọn cho mình một vài loại bánh để cùng thực hiện cho gia đình thưởng thức vào cuối tuần hoặc dùng trong các bữa tiệc để chiêu đãi bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *