Từ Bỏ Đại Học Để Đi Theo Con Đường Học Nghề Làm Bánh

hoc nghe lam banh co tuong lai khong

Tôi đã vượt qua mọi rào cản của bản thân, bạn bè và quan trọng nhất là gia đình để từ bỏ đại học mà đi theo con đường trung cấp học nghề. Học làm bánh là nghề tôi chọn để đi theo đam mê. Liệu lựa chọn của mình có đúng, tương lai sắp tới của mình sẽ như thế nào? Tôi đã rất lo lắng, mãi cho đến khi những chiếc bánh của tôi được nhiều người đón nhận và khen ngợi.

hoc nghe lam banh co tuong lai khong
Học nghề làm bánh có tương lai không? (Ảnh: Internet)

Học lực khá – Nhưng lại không chọn đại học

Tôi – Không hẳn là học sinh ưu tú cũng không phải là học sinh cá biệt, học lực của tôi thuộc dạng khá, khá các môn, cả 3 năm cấp 3 tôi được học sinh giỏi. Không học đại học không phải do thi chuyển cấp bị điểm thấp, mà tôi đã có con đường mới cho tương lai của mình, đó chính là học nghề.

Quan điểm của nhiều người, đặc biệt là ông bà ta đại học là vinh quang nhất, còn học nghề thì “học làm gì”, nhưng thực chất khi ra đời, những người thành công là những người dám từ bỏ và cố gắng. Tại sao lại phải đi theo con đường mà mình không thích và không muốn.

Thế nên, tôi đã cố gắng thuyết phục gia đình để được đi theo học nghề làm bánh, tại sao lại học nghề mà không phải là đại học, cao đẳng?

nghe lam banh co hoi thang tien cao
Từ bỏ đại học để đi theo con đường đam mê (Ảnh: Internet)

Học nghề làm bánh, học nhanh kiếm việc nhanh

Như các bạn đã biết, học nghề thời gian học ngắn hơn rất nhiều đối với học đại học, thay vì mất một năm để học học phần đại cương thì tôi chỉ mất khoảng vài tháng là đã hoàn thành xong, thời gian khoảng 1 năm mấy tùy vào trường nghề các bạn chọn thì các bạn sẽ được học lý thuyết xen kẻ thực hành.

Có thể nói, về sự va chạm thực tế thì học nghề bánh bạn sẽ được tiếp xúc nhiều hơn và sớm hơn đại học rất nhiều.

co hoi lam viec nghe lam banh
Nhân lực nghề làm bánh luôn được nhà tuyển dụng ứng tuyển (Ảnh: Internet)

Nhưng nói đi thì cũng nói lại, học nghề bạn cũng sẽ học và hoàn thành các học phần tương tự đại học, nhưng chỉ là những phần cơ bản nhất thôi vì khi ra môi trường việc làm thực tế có thể hiểu một điều rất khắc nghiệt là những kiến thức, ý thuyết ở đại học sẽ khác hoàn toàn khi thực hành vào công việc thực tế.

Nếu các bạn tốt nghiệp đại học khi ra trường bị sốc văn hóa việc làm thì đối với tôi và những bạn học nghề làm bánh, thì chúng tôi đã quen với nó ngay vào những lần thực hành trực tiếp trên lớp học rồi.

Sự va chạm thực tế sớm giúp chúng tôi có được những kỹ năng, kinh nghiệm hơn khi ra trường xin việc, bởi môi trường đời thực khác hẳn môi trường học. Trong khi các bạn đang loay hoay tiếp thu thì chúng tôi đã có vài năm kinh nghiệm việc làm rồi.

Học làm bánh, thì làm được gì?

Lại là những câu hỏi mang ẩn ý hơi khinh miệt công việc làm bánh của thợ làm bánh chúng tôi nhỉ? Tại sao khi hỏi câu hỏi này các bạn lại không hỏi tại sao có những tiệm bánh quá đỗi nổi tiếng, vậy không có những người thợ đầy chuyên môn, chất lượng thì liệu tiệm bánh đó có được nổi tiếng.

Nếu học ngân hàng, sư phạm, kế toán ra nguy cơ thất nghiệp cao nhưng đối với ngành dịch vụ F&B thì nhu cầu nhân sự rất cao. Ăn uống là nhu cầu sinh lý cơ bản nhất phục vụ cho sự sống của cơ thể, nên có ảnh hưởng như thế nào thì bạn sẽ không bị thất nghiệp như những nhóm ngành khác.

Nói về công việc của nghề làm bánh thì có nhiều công việc đi từ thấp đến cao như phụ bếp, nhân viên, bếp bánh, bếp phó, bếp trưởng bếp bánh, bếp trưởng điều hành bếp bánh, đó là những vị trí trong các nhà hàng khách sạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn tự do khởi nghiệp nghề bánh, có thể mở tiệm bánh kinh doanh, kinh doanh bánh online, mở kênh youtube dạy làm bánh cũng đang là loại hình thợ làm bành đang theo đuổi. Hơn thế nữa, nếu kỹ thuật, chuyên môn và kinh nghiệm của bạn vượt trội bạn có thể sẽ lọt vào mắt xanh của các trường đào tạo và trở thành giảng viên ngành bếp bánh.

Đến thời điểm hiện tại, nghề làm bánh có đáng học?

Nếu xét trên phương diện đam mê, thì ngại gì mà không thử, tương lai của mình như thế nào là do mình điều khiển chứ đừng nghe lời người ngoài chỉ đạo. Nghề nào cũng có cái đáng giá và cao quý riêng, không phải chỉ xét vào đầu vào mà quan trọng là đầu ra, cái kết quả như thế nào.

Suy nghĩ của nhiều người chúng ta không thể nào có thể giải thích được, việc của chúng ta là học, làm, thành công để chứng minh cho họ ràng lựa chọn nghề làm bánh là đúng đắn.

Không có con đường nào đi đến thành công được trải thảm đó có nhiều người vẫy tay hoan hô cả, không đổ mồ hôi cũng đổ nước mắt, nhưng chỉ có đam mê và lòng yêu nghề, thì có đổ gì thì cũng không thành vấn đề khi sản phẩm được tạo ra bởi chính bàn tay của mình được nhiều người đón nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *