Mẹo làm bánh flan không bị rỗ

mẹo làm bánh flan không bị rỗ

Như các bạn cũng biết BÁNH FLAN là một trong những món tráng miệng phổ biến hiện nay vừa ngon miệng thanh mát mà còn có đủ chất dinh dưỡng thích hợp cho mọi lứa tuổi. Tuy rất dễ làm nhưng nhiều người lại mắc sai lầm nên bánh flan làm ra bị rỗ không còn được mềm mịn nên có vẻ không được đẹp mắt. Bởi thế nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng chưa chắc chị em nào cũng làm được đâu nên hôm nay Bếp Của Na sẽ chia bạn một số cách mẹo làm bánh flan không bị rỗ để bạn làm ra được mềm mịn và thơm ngon.

mẹo làm bánh flan không bị rỗ

Những mẹo làm bánh flan không bị rỗ ít ai có thể biết được

Lựa chọn nguyên liệu làm bánh flan

Việc đầu tiên khi thực hiện để trả lời cho mẹo làm bánh flan không bị rỗ thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là quan trọng nhất. Vì thế nếu muốn bánh của bạn ngon thì chọn những nguyên liệu như sau:

  • Trứng gà: thường trứng gà sẽ có 2 loại là gà ta và gà công nghiệp, thông thường thì trứng gà công nghiệp được sử dụng trong việc làm bánh nhiều hơn vì loại trứng to, dễ mua ở các cửa hàng, siêu thị và giá thành lại vừa rẻ thích hợp để sử dụng làm bánh. Còn trứng gà ta thì có kết cấu nhỏ hơn gà công nghiệp những phần lòng đỏ thì lại lớn và có màu vàng đậm hơn, nên sẽ cho ra thành phẩm có mùi vị thơm ngon hơn và ít bị tanh mùi trứng hơn, tuy nhiên trứng gà ta sẽ mắc hơn trứng công nghiệp. Dù là trứng công nghiệp hay trứng gà ta thì bánh làm ra vẫn có hương vị như nhau.
  • Sữa tươi: sữa thì bạn nên chọn những loại có nhiều độ béo và không có đường vì đa phần nếu sử dụng sữa không đường làm bánh thì sẽ giữ được đúng hương vị của món bánh và bánh làm ra sẽ thơm ngon béo ngậy. Sữa tươi có đường vẫn có thể dùng làm bánh nhưng sẽ không ngon bằng sữa không đường vì thế nên cân nhắc khi lựa chọn.
  • Vani: giúp làm giảm mùi tanh của trứng và làm cho bánh flan được thơm ngon hơn.
  • Whipping cream: giúp cho bánh flan được thơm và béo hơn đồng thời làm cho bánh mềm mịn ( nếu không có cũng không sao có thể thay bằng sữa đặc)

Xem thêm: Mẹo Làm Bánh Bông Lan Xốp Mềm Cực Đơn Giản

Bánh flan bị rỗ mặt

bánh flan bị rỗ mặt

Cách khắc phục bánh flan bị rỗ mặt

Thường làm bánh flan thì bạn hay gặp tình trạng là bánh hay bị rỗ trên lớp mặt đúng không, mặc dù bạn đã lượt qua rây nhiều lần nhưng khi đem hấp vẫn bị tình trạng rỗ trên mặt bánh làm bánh mất thẩm mỹ không còn đẹp mắt nữa. Nào cũng theo dõi nguyên nhân và mẹo làm bánh flan không bị rỗ mặt bên dưới nhé.

Nguyên nhân bánh flan bị rỗ

Một phần là do các bạn khi hấp cách thủy hơi nước bay lên động trên nắp nồi rồi rỏ xuống bánh làm cho bề mặt bánh bị rỗ

Cách khắc phục

Bạn chỉ cần dùng một cái khăn sạch và hút nước tốt rồi đem phủ bên trong nắp nồi như vậy hơi nước sẽ rỏ xuống khăn và không bị rớt vào bánh hoặc cách khác bạn có thể sử dụng những lọ đựng có nắp đậy nếu không thì dùng giấy bạc bọc kín miệng lọ bánh lại như vậy khi hấp nước sẽ không bị rớt vào làm bánh bị rỗ nữa

Bánh flan bị rỗ đáy hoặc rỗ bên trong

bánh flan bị rỗ đáy hoặc rỗ bên trong

Bánh flan bị rỗ nguyên nhân phần lớn là do cách hấp hoặc nướng

Nguyên nhân bánh flan bị rỗ đáy

Bên cạnh bánh hay bị rỗ mặt thì cũng có trường hợp là bánh bị rỗ phần đáy và bên trong bánh thường thì bị cả 2 trường hợp đó là hấp và nướng. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiệt độ, nhiệt độ quá cao làm cho hỗn hợp trứng sữa sôi lên khi chưa đông tạo nên những bọt bóng nên làm cho bánh flan bị rỗ đáy lẫn bên trong. Bên cạnh đó nếu bạn sử dụng những khuôn kim loại đi kèm với lò nướng thì khả năng bị rỗ sẽ cao hơn nếu bạn không điều chỉnh được nhiệt độ hợp lý, do khuôn kim loại sẽ dẫn nhiệt tốt hơn khuôn sứ khi nướng thì đáy khuôn sẽ tiếp xúc trực tiếp với khay nướng nên nhiệt độ sẽ rất cao.

Cách khắc phục

Lược hỗn hợp qua rây nhiều lần để bỏ hết bọt khí và lợn cợn của trứng

Nếu như bạn nướng bánh với khuôn kim loại thì hãy lót một cái khăn dưới đáy khây cho bánh vào và đổ nước vào khay cho ngập ½ khuôn bánh. Lưu ý nhớ làm nóng lò trước 10 phút để cho nhiệt độ ổn định rồi mới để bánh flan vào nướng .

Lưu ý khi áp dụng mẹo làm bánh flan không bị rỗ

Những lưu ý khi làm bánh flan mà bạn cần biết:

  • Đánh trứng, lọc hỗn hợp trứng qua rây: khi đánh trứng bạn không nên đánh mạnh tay tạo những bọt khí sẽ làm cho bánh khi nướng sẽ bị rỗ. Nên khuấy thật nhẹ tay và theo một chiều nhất định để trứng được tan ra. Nếu bạn sử dụng phới lòng hay dụng cụ đánh trứng thì hãy áp sát đáy tô như vậy sẽ không làm bọt khí nổi lên.
  • Lược hỗn hợp trứng sữa qua rây nhiều lần để loại bỏ bọt khí và lợn cợn. Lược cho thật mịn rồi mới đổ vào khuôn.
  • Nướng cách thủy – hấp bánh
  • Nướng cách thủy: Nếu như bạn nướng bánh với khuôn kim loại thì hãy lót một miếng khăn dưới đáy khây cho bánh vào và đổ nước vào khay cho ngập ½ khuôn bánh. Lưu ý nhớ làm nóng lò trước 10 phút để cho nhiệt độ ổn định rồi mới để bánh flan vào nướng .
  • Hấp bánh: bạn nên dùng nồi 2 tầng hoặc xửng hấp để đáy khuôn bánh flan không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi vì nhiệt ở đáy nồi sẽ cao hơn nên dễ làm bánh bị rỗ.

Vậy là với những mẹo làm bánh flan không bị rỗ trên hy vọng sẽ giúp bạn khắc phục được những lỗi khi làm bánh flan. Bếp Của Na chúc bạn làm thành công món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè của  mình một món ăn bổ dưỡng và thanh mát nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *