Cách nhận biết cá biển bị ướp ure, hàn the

nhận biết cá biển bị ướp ure, hàn the

Hiện nay có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề nhận biết cá bị ướp ure hay hàng the và đây cũng là một điều đáng lo ngại mà người tiêu dùng gặp phải. Để cho cá hay một số loại thực phẩm được tươi lâu hơn thì người bán sẽ ướp một loại hóa chất để giữ cho thịt cá được tươi ngon. Vì thế hãy cùng với Bếp Của Na tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

cá ngâm hóa chất ure hàn the

Tham khảo ngay nhiều mẹo nấu ăn hấp dẫn: https://bepcuana.com/meo/meo-nau-an

Tác hại của urê và hàn the

 • Trong cơ thể người, nếu lượng urê quá mức có thể gây suy giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh thực vật… Ngoài ra, urê có thể chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu ngộ độc nhẹ thì chóng mặt, đau bụng, nặng hơn là nôn mửa, tiêu chảy, phải cấp cứu có khi dẫn đến tử vong.
 • Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng với liều lượng nhỏ. Liều lượng từ 5g  trở lên đã gây ngộ độc cấp tính có thể dẫn đến tử vong.
 • Hàn the có thể gây ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến thận, gan, chán ăn, suy nhược cơ thể. Trên thực tế, hiếm có trường hợp ngộ độc cấp tính do hàn the mà thường là ngộ độc mãn tính. Khi vào cơ thể khó đào thải mà tích tụ lại ở gan, đến khi tích tụ trong cơ thể nhiều sẽ gây ra các bệnh mãn tính.

Cách nhận biết cá có ướp urê, hàn the hay không?

Cách 1: Quan sát cách bày bán của người bán

 • Nếu là cá tươi thì người bán thường bày với nhiều đá để giữ cá tươi lâu hơn. Còn cá bị ướp ure hay hàn the thường không ướp nhiều đá.
 • Hãy chọn mua các loại thực phẩm được bảo quản tốt trong ngăn đá, tủ lạnh hoặc bọc bằng đá bào. Nếu thấy những con cá mang có màu đỏ tươi, thịt săn chắc, thân mát lạnh nhưng không được ướp hay ngâm với đá thì không nên mua chọn.

Cách 2: Quan sát các bộ phận trên mình cá

quan sát các bộ phận trên mình cá

 • Mắt: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc có tính đàn hồi. Mắt cá bị ươn sẽ bị vùi trong hốc, có màu xỉn và giác mạc nhăn nheo, thậm chí bị rách.
 • Mang: Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt như hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó, cá ươn phần mang của nó có màu xám, không dính khế, nhớt và có mùi hôi.
 • Vảy: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt vào thân, không có chất nhầy, không có mùi hôi. Còn cá bị ươn các vây xỉn màu, không sáng bóng, dễ tách ra khỏi thân cá và có mùi hôi.
 • Bụng: Lấy ngón tay ấn thử vào thịt cá, thịt cá tươi sẽ săn chắc, có độ dai, không bị dập.
 • Còn đối với cá bị ướp ure hay hàn the nhìn bên ngoài rất tươi, mắt trong, mang cá đỏ hơn. Nhưng độ đàn hồi của cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, thân cá lõm xuống, có mùi tanh. Nó không có mùi tanh đặc trưng của cá. Khi rửa với nước, cá sẽ mềm, khi chiên hoặc luộc cá sẽ rã rời và không còn hương vị tự nhiên của cá biển.

Cách 3: Ngửi mùi cá

ngửi mùi cá

Nếu quan sát kỹ thì cá có mùi hắc, không phải mùi cá đặc trưng. Khi rửa với ít nước, cá sẽ mềm, khi chiên hoặc luộc cá sẽ bị rã và không còn hương vị tự nhiên của cá biển. Đặc biệt, cá khi đã ướp với urê hay hàn the khi nấu nổi bọt đen trên mặt nước, xương cá cũng đen. Ở cá tươi, khi nấu chín không xuất hiện bọt đen trên mặt nước, xương có màu trắng.

Cách 4: Ấn thử thịt cá

 • Nếu để ý kỹ bằng mắt thường, chúng ta có thể phân biệt được cá tươi với cá đã được tẩm hóa chất. Cá được ướp hàn the, urê nhìn rất tươi nhưng khi dùng tay ấn vào thân cá có cảm giác mềm, thân cá lõm xuống do độ đàn hồi kém.
 • Cá dễ bị tróc vảy, thịt bở, mắt trũng vào… tương tự.Khi chế biến sẽ không còn vị ngọt, hương vị tự nhiên mà thớ thịt bở, mềm không ngon.

Trên đây là một vài cách giúp bạn có thể nhận biết cá biển có bị ướp ure hay hàn the không. Giúp bạn dễ dàng chọn lựa được những thực phẩm tươi ngon mà không lo bị mua nhầm. Bên cạnh đó bạn nên lựa chọn những nơi buôn bán uy tín, chất lượng tốt để mua sử dụng. Góp phần vừa an toàn vệ sinh, vừa không lo có hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *