Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt đơn giản tại nhà

cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ

Mứt chùm ruột là một loại mứt mà được rất nhiều người yêu thích nhất là các bạn nhỏ bởi nó vừa chua chua, vừa ngọt ngọt nên rất dễ ăn. Cách làm mứt chùm ruột thì vô cùng đơn giản rất phù hợp với dịp tết sắp tới, vậy thì hãy cùng vào chuyên mục Học làm bánh từ Bếp Của Na làm ngay món mứt chùm ruột đơn giản này nhé.

Nguyên liệu làm mứt chùm ruột

  • Chùm ruột: 1kg
  • Đường: 500g
  • Muối: ½ mcf

Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột

Bước 1: Sơ chế chùm ruột

sơ chế chùm tuột

  • Chùm ruột thì bạn đem rửa qua với nước nhiều lần cho sạch, để ráo sau đó cho chùm ruột vào một cái bao nilon rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm.
  • Sau khi để đông trong tủ lạnh thì bạn lấy chùm ruột ra để bên ngoài rã đông việc này giúp cho chùm ruột mềm dễ vắt nước mà không mất nhiều thời gian. Bạn dùng tay vắt nước từng trái chùm ruột cho ráo nước để làm mứt không bị chua.
  • Bạn vắt cho ráo nước rồi bạn đông lại ½ chén nước cốt chùm ruột để khi sên bạn cho vào

Bước 2: Ướp đường

Sau khi vắt ráo nước xong thì bạn cho chùm ruột vào một cái thao rồi cho đường vào trộn đều và để ướp khoảng 5 giờ cho thấm

Bước 3: Sên mứt

  • Cho chùm ruột vô chảo rồi bắt lên bếp, sên với lửa lớn thì mứt bắt đầu sệt nước lại thị hạ nhỏ lửa, nhớ đảo liên tục để không bị khét dưới đáy, sên cho đến khi nước bắt đầu cạn thì bạn cho nước ½ cốt của chùm vào đảo đều. Nước chùm ruột giúp sên mứt được đỏ hơn không cần phải dùng màu thực phẩm.
  • Đảo đều đến khi cạn hết nước thì nhắt khỏi bếp để nguội rồi mới bảo quản.

Lưu ý để làm mứt chùm ruột không bị nát lên màu đẹp

cách làm mứt chùm ruột dẻo

  • Để chùm ruột có màu đẹp hơn thì bạn sử dụng nước cốt của chùm ruột để có được màu tự nhiên hơn nhé.
  • Và để mứt không bị nát thì bạn đảo nhẹ tay và lúc vắt nước chùm ruột bạn dùng tay bóp xung quanh để cho ráo nước chứ đừng bóp mạnh để bị  nứt, như thế làm mứt sẽ bị nát.

Bảo quản mứt chùm ruột

Mứt chùm ruột khi làm xong thì bạn để nguội rồi cho và hộp đậy kín lại hay cho vào bịch buộc chặt rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể ăn được lâu dài. Khi ăn chỉ cần cho ra dĩa là có thể thưởng thức.

Mứt chùm ruột vừa chua chua, vừa ngọt ngọt càng ăn thì càng ghiền với cách làm thì cực kỳ đơn giản bạn có thể thực hiện dễ dàng món mứt này tại nhà rồi. Cùng vào bếp thực hiện món mứt này để chiêu đãi gia đình bạn bè vào những ngày tết hay những lần ngồi nhâm nhi uống trà đều rất hợp.

XEM THÊM

Cách làm mứt tắc nguyên trái không bị đắng cực ngon
Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *