Bao sái bàn thờ ngày 29 để đón tết Giáp Thìn 2024

bao sái bàn thờ ngày 29 tết

Bạn thường nghe đến thuật ngữ “bao sái bàn thờ” nhưng bạn chưa biết hoặc chưa nắm rõ thuật ngữ ngày đang nói về vấn đề gì và cách thực hiện ra sao, thì bài viết dưới đây sẽ thông tin tất tần tật cho bạn, mời bạn theo dõi.

Bao sái bàn thờ là gì?

Theo phong tục, bao sái bàn thờ có nghĩa là dọn dẹp, sắp xếp lại bàn thờ và thắp hương đón tổ tiên về ăn Tết.

Nếu bát hương quá đầy sẽ cản trở dòng khí lưu thông, ảnh hưởng lớn đến vận may của gia chủ. Việc cắt nhang, dọn dẹp, sắp xếp bàn thờ sẽ giúp bàn thờ sạch sẽ, sáng sủa và trang nghiêm hơn.

bao sái bàn thờ là gì

Tại sao phải bao sái bàn thờ?

Thanh lọc không khí, không gian: Việc lau chùi, phủ bạt bàn thờ giúp loại bỏ những linh hồn tiêu cực, năng lượng tiêu cực và bụi bẩn tích tụ trong không gian thờ cúng. Điều này giúp tạo ra một môi trường trong lành thuận lợi cho việc tập trung vào việc cúng dường và tưởng nhớ tổ tiên.

Triệu hồi thêm năng lượng tâm linh: Thực hiện nghi lễ này cũng có ý nghĩa tôn vinh, kính trọng tổ tiên và các linh hồn đã mất. Nó còn được coi là cách gia tăng năng lượng tâm linh và phúc lành tổ tiên cho gia đình.

Gia đình thịnh vượng: Theo quan niệm dân gian, việc thờ cúng tại đình còn đồng nghĩa với việc mang lại hạnh phúc, may mắn và thịnh vượng cho gia đình. Nó thể hiện sự kính trọng, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, từ đó thu hút nhiều phước lành, điều tốt lành trong gia đình.

Ngày nào tốt để bao sái ban thờ?

Thông thường, vào ngày 23 tháng 23 âm lịch, gia chủ sẽ tiến hành gói và cắt nhang cho bàn thờ. Tuy nhiên, khi chủ nhà là người đứng đầu gia đình hoặc con trai cả và phải thực hiện nhiều nghi lễ khác nhau thì mỗi năm lấy ra một cây nhang sẽ đầy bát hương. Vì vậy, tùy theo tình hình thực tế mà chúng ta có thể linh hoạt về thời gian thực hiện nghi lễ này.

giờ đẹp bao sái bàn thờ năm 2024

Nhiều gia đình thường thắp nhang, bàn thờ vào ngày 23 tháng Chạp hoặc trước khi cúng Ông Công Ông Táo. Tuy nhiên, do thời gian có hạn và điều kiện làm việc bận rộn nên nhiều gia đình không thể thực hiện nghi lễ vào ngày này mà vẫn muốn chọn ngày lành tháng tốt.

Phong Thủy Phùng Gia gợi ý 4 ngày sau:

 • 20 tháng 12 (30 tháng Giêng DL)
 • Ngày 23 tháng 12 (2/2 DL)
 • 27 tháng 12 (06 tháng 2 năm DL)
 • 29 tháng 12 (8 tháng 2 năm DL)

Những lưu ý khi bao sái bàn thờ

Khi bao sái bàn thờ gia chủ nên chú ý những điều sau để gói bát hương đúng cách và nhận được những may mắn, phước lành trong năm mới.

 • Cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng cho việc lau chùi bàn thờ như khăn, chổi, chậu nhỏ mới để lau chùi kể cả trong những ngày rằm và những ngày đầu năm.
 • Trước khi bao sái và tỉa chân nhang, gia chủ phải làm lễ, thắp hương xin phép và đọc kinh bảo sai trên bàn thờ để xin phép.
 • Gia chủ ăn mặc lịch sự trước khi thắp hương. Trong quá trình bao sái, gia chủ phải giữ tâm hồn trong sạch, thành kính.
 • Tuyệt đối không di chuyển bát hương, bài vị hoặc tượng khi che bàn thờ, vì điều này sẽ khiến lòng thành của bạn không được nhìn thấy.
 • Bạn nên giữ ít nhất 3 cây nhang cũ
 • Khi lấy tro ra khỏi lư hương, hãy giữ lại 1/3 lượng đất (cát và tro bên trong lư hương), không nên thay toàn bộ.
 • Không dùng nước lạnh để lau chùi bàn thờ: Nếu nhà có điện thờ Phật, tượng Phật hoặc tượng Phật thì không dùng rượu để lau chùi mà hãy dùng nước ấm lau sạch bàn thờ Phật trước, sau đó mới lau bàn thờ tổ tiên.
 • Việc bao sái phải do chính chủ sở hữu thực hiện chứ không phải do nhân viên.

Văn khấn bao sái ban thờ

Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ con tên là: …

Ngụ tại: … (địa chỉ)

Hôm nay ngày … tháng … năm … xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Bài văn khấn xin tỉa chân nhang

dọn bàn thờ tỉa chân nhang

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương, ngũ thổ long mạch thổn thần đông trù Tứ mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang cai quản tại địa chỉ:…

Hôm nay là ngày … tháng … năm …, con xin phép được bao xái lại bàn thờ các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp hay gia tiên…) để cho sạch sẽ mong chư vị chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy 9 phương Trời, con lạy 10 phương Đất, con kính lạy chư Phật 10 phương, con kính lạy 10 phương chư Phật, con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh. Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, tào quân.

Tín chủ con là:…

Cư trú tại:…

Hôm nay Tân niên Xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Nam cũ lộc tài con xin tạ,

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho con tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có.

Lễ trân con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chứng con xin kính thành cẩn cáo.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Trên đây là những thông tin về bao sái bàn thờ và văn khấn bao sái bàn thờ và tỉa chân nhang. Việc bao sái bàn thờ ngày Tết không chỉ là việc lau dọn thông thường mà còn là nghi lễ tâm linh nhằm thể hiện sự biết ơn, kính trọng với tổ tiên và mong cầu một năm mới thịnh vượng và an lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *